8 dấu hiệu nhận biết trí tuệ cảm xúc thấp

Bạn có biết ai đó dường như không bao giờ kiểm soát được cảm xúc của mình hoặc hiểu được cảm xúc của người khác không? Có lẽ họ liên tục làm hoặc nói những điều sai trái, không đúng lúc. Hoặc có thể họ luôn phán xét người khác nhưng lại khó chấp nhận những lời chỉ trích. Nếu điều này mô tả một người nào đó mà bạn biết, thì rất có thể người này đang phải vật lộn với tình trạng trí tuệ cảm xúc thấp.

Biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc thấp
Biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc thấp

Trí tuệ cảm xúc thấp là gì?

Trí tuệ cảm xúc thấp đề cập đến việc không có khả năng nhận thức chính xác cảm xúc (ở cả bạn và người khác) và sử dụng thông tin đó để hướng dẫn suy nghĩ và hành động của bạn.

Trí tuệ cảm xúc được gọi là “chỉ số cảm xúc” hoặc “EQ” rất cần thiết cho mọi khía cạnh cơ bản của cuộc sống. Trên thực tế, nhiều chuyên gia tin rằng EQ thực sự có thể quan trọng hơn IQ trong việc quyết định thành công chung trong cuộc sống. Như vậy, chỉ số EQ thấp hoặc trí tuệ cảm xúc thấp có thể tác động tiêu cực không chỉ đến các mối quan hệ giữa các cá nhân mà còn cả sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Khi ai đó có chỉ số EQ thấp, họ có thể thể hiện theo nhiều cách. Dưới đây là 8 dấu hiệu nhận biết của những người có trí tuệ cảm xúc thấp.

1. Họ luôn nghĩ mình đúng.

Bạn có thể biết một người dường như luôn tranh cãi với người khác. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thậm chí cả những người lạ ngẫu nhiên thấy mình bị lôi kéo vào các cuộc tranh chấp với những cá nhân thích tranh luận này.

Những người có EQ thấp thường sẽ tranh cãi đến chết mà không chịu lắng nghe những gì người khác nói. Ngay cả khi bạn cung cấp cho họ bằng chứng rằng họ sai, họ sẽ lập luận rằng sự thật của bạn là sai.

Họ phải giành chiến thắng bằng mọi giá và không thể chỉ đơn giản là “đồng ý không đồng ý”. Điều này đặc biệt đúng nếu những người khác chỉ trích việc cá nhân đó không hiểu những gì người khác đang cảm thấy.

2. Họ không quan tâm đến cảm xúc người khác.

Nhiều người có EQ thấp dường như không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Họ có thể thực sự ngạc nhiên khi đối tác của họ tức giận với họ hoặc đồng nghiệp của họ không thích họ.

Không quan tâm đến cảm xúc của người khác
Không quan tâm đến cảm xúc của người khác

Không chỉ vậy, họ còn cảm thấy khó chịu khi những người khác muốn họ biết cảm giác của họ.

3. Họ luôn cư xử vô cảm.

Phần lớn, những người có trí tuệ cảm xúc thấp không biết phải nói điều gì cho đúng. Họ cũng có thể không hiểu được thời điểm nói những điều phù hợp và không phù hợp.

Ví dụ: Họ có thể nói điều gì đó thiếu tế nhị tại một đám tang hoặc pha trò ngay sau một sự kiện bi thảm. Nếu bạn phản ứng với câu trả lời ngoài luồng của họ, họ sẽ hành động như thể bạn đang quá nhạy cảm.

Vì họ gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của người khác nên không có gì ngạc nhiên khi họ không thể diễn giải và phản ứng thích hợp với giai điệu và bầu không khí cảm xúc.

4. Họ luôn đỗ lỗi cho người khác.

Những người có trí tuệ cảm xúc thấp ít hiểu biết về việc cảm xúc của họ có thể dẫn đến các vấn đề như thế nào. Một điều mà một người có trí tuệ cảm xúc thấp sẽ không làm là tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Khi có sự cố xảy ra, phản ứng đầu tiên của họ là tìm ai đó hoặc điều gì khác để đổ lỗi. Họ có thể gợi ý rằng họ không có lựa chọn nào khác cho những gì họ đã làm và những người khác chỉ đơn giản là không hiểu hoàn cảnh của họ.

Ví dụ: Nếu họ đọc qua tin nhắn của bạn, thì đó là lỗi của bạn vì đã để điện thoại mở khóa. Nếu họ trượt một nhiệm vụ, làm vỡ cửa sổ, không nhận được công việc, bằng cách nào đó, bằng cách nào đó, họ sẽ đổ lỗi cho người khác.

5. Kỹ năng giải quyết cảm xúc kém.

Không có khả năng kèm chế cảm xúc với các tình huống đầy cảm xúc có thể là một dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc thấp. Những cảm xúc mạnh mẽ, dù là của chính họ hay của người khác, đều rất khó để kèm chế đối với những người có trí tuệ cảm xúc thấp.

Những cá nhân này thường sẽ tránh xa những tình huống này để tránh phải đối mặt với sự sụp đổ cảm xúc. Che giấu cảm xúc thật của họ cũng rất phổ biến.

6. Bộc lộ cảm xúc nhanh.

Khả năng điều chỉnh cảm xúc là một trong những thành phần của trí tuệ cảm xúc. Những người có EQ thấp thường gặp khó khăn trong việc hiểu và kiểm soát cảm xúc của mình. Họ có thể phản ứng lại mà không hiểu họ đang thực sự cảm thấy gì hoặc tại sao họ lại buồn hay tức giận một cách rất nhanh chóng.

Bộc lộ cảm xúc nhanh
Bộc lộ cảm xúc nhanh

Một người thiếu trí tuệ cảm xúc cũng có thể bộc phát cảm xúc bất ngờ, dường như bị thổi phồng quá mức và không thể kiểm soát được. Những điều nhỏ nhặt nhất khiến chúng trở thành một tràng có thể kéo dài hàng phút, thậm chí hàng giờ.

7. Rất ít có được mối quan hệ thân thiết.

Những người có EQ thấp thường có rất ít bạn thân. Điều này là do tình bạn thân thiết đòi hỏi sự cho và nhận lẫn nhau, chia sẻ cảm xúc, lòng trắc ẩn và hỗ trợ về mặt cảm xúc, tất cả những đặc điểm mà những người có chỉ số EQ thấp thường thiếu. Thay vào đó, những người có EQ thấp thường tỏ ra cộc cằn và vô cảm.

8. Luôn hướng cuộc trò chuyện về phía mình.

Những người không thông minh về cảm xúc có xu hướng thống trị cuộc trò chuyện. Ngay cả khi họ đang đặt câu hỏi và tỏ ra chăm chú lắng nghe, họ luôn tìm cách chuyển mọi thứ về phía mình. Thông thường, họ phải chứng minh rằng bất cứ điều gì bạn đang trải qua, họ đã trải qua điều đó tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Bạn có thích bài viết này?

10k Points
Upvote Downvote
Đăng ký
Thông Báo Khi
guest
0 Comments