Điểm số IQ thiên tài là bao nhiêu?

Nếu một người đạt điểm số IQ trên 160 qua các bài IQ Test thì được coi là người có chỉ số IQ thiên tài. Và có khả năng thành công hơn người bình thường.

Để đạt được điểm số IQ thiên tài đối với tất cả mọi người không phải là điều dễ dàng, nhưng đó chắc chắn là niềm mơ ước của nhiều người. IQ là viết tắt của chỉ số thông minh và là một công cụ quan trọng để đo lường khả năng nhận thức của một người. Tuy nhiên, không có cái gọi là điểm IQ bình thường, điểm số IQ có nhiều tên loại khác nhau như trung bình, thiên tài,…

Nếu một người đạt điểm số IQ trên 160 thì được coi là người có chỉ số IQ thiên tài. Hãy để chúng tôi nói rõ hơn về IQ là gì cùng với các cách sử dụng và kiểm tra nó.

Những người thuộc nhóm điểm số IQ thiên tài có thực sự tốt hơn nhiều so với những người thuộc nhóm điểm số IQ cao hoặc thậm chí là điểm số IQ trung bình không? Các thiên tài có thành công hơn những người có chỉ số IQ thấp hơn không? Một số chuyên gia cho rằng các yếu tố khác, bao gồm trí tuệ cảm xúc (Chỉ số EQ), có thể quan trọng hơn cả chỉ số IQ.

điểm số IQ thiên tài là bao nhiêu

Xem thêm: EQ hay IQ quan trọng hơn và quyết định sự thành công?

Cách phân loại dựa vào điểm số IQ

Chỉ số IQ trung bình là 100. Cách phân loại dựa vào điểm số của bài Test IQ nhằm có cách nhìn tổng quan và để đánh giá mức độ trí thông minh của một người:

 • Chỉ số IQ từ 1 đến 24: Khuyết tật tâm thần nặng nề.
 • Chỉ số IQ từ 25 đến 39: Khuyết tật tâm thần nghiêm trọng.
 • Chỉ số IQ từ 40 đến 54: Khuyết tật tâm thần trung bình.
 • Chỉ số IQ từ 55 đến 69: Khuyết tật tâm thần nhẹ.
 • Chỉ số IQ từ 70 đến 84: Khuyết tật tâm thần biên giới.
 • Chỉ số IQ từ 85 đến 114: Trí thông minh bình thường.
 • Chỉ số IQ từ 115 đến 129: Người cận thông minh.
 • Chỉ số IQ từ 130 đến 144: Người thông minh.
 • Chỉ số IQ từ 145 đến 159: Người rất thông minh.
 • Chỉ số IQ từ 160 đến 179: Người có năng khiếu đặt biệt cận thiên tài.
 • Chỉ số IQ từ 180 trở lên: Được xem là người thiên tài.

Tìm hiểu về cách tính điểm số IQ

Trước tiên, cần phải hiểu cách tính điểm IQ để biết được một người có điểm số IQ bao nhiêu? Từ đó mới có cách đánh giá một cách hợp lí hơn về việc phân chia chỉ số IQ thiên tài. Điểm số IQ tuân theo đường cong hình chuông. Để hiểu ý nghĩa của điểm số trong bài kiểm tra IQ, có một số thuật ngữ chính mà bạn nên biết:

 • Đường cong hình chuông: Khi điểm IQ được vẽ trên biểu đồ, chúng thường đi theo đường cong hình chuông. Đỉnh của “chuông” xảy ra ở nơi mà phần lớn điểm số nằm ở đó. Chuông sau đó dốc xuống mỗi bên; một bên thể hiện điểm thấp hơn trung bình và bên kia đại diện cho điểm trên mức trung bình.
 • Mean: Chính là điểm trung bình: Điểm trung bình được tính bằng cách cộng tất cả các điểm lại với nhau, sau đó chia cho tổng số điểm.
 • Độ lệch chuẩn: Đây là thước đo độ biến thiên trong một quần thể. Độ lệch chuẩn thấp có nghĩa là hầu hết các điểm dữ liệu đều rất gần với cùng một giá trị. Độ lệch chuẩn cao cho thấy rằng các điểm dữ liệu có xu hướng rất chênh lệch so với mức trung bình. Trong kiểm tra IQ, độ lệch chuẩn là cộng hoặc trừ 15.
Chỉ số IQ trung bình

Xem thêm: Chỉ số IQ là gì? IQ trung bình của 1 người là bao nhiêu?

Ý nghĩa của điểm số IQ thiên tài là gì? Cách kiểm tra điểm số IQ.

Một loạt các kỹ năng được đánh giá trong một bài kiểm tra trí thông minh, chẳng hạn như khả năng hiểu bằng lời nói, trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý và suy luận tri giác. IQ là tổng của tất cả các điểm số riêng lẻ này. Đánh giá bằng lời nói và hiệu suất thường được sử dụng để tính điểm IQ của một người. Vì mọi người có xu hướng giỏi hơn trong lĩnh vực này so với lĩnh vực khác, nên tổng điểm số này có thể được sử dụng để xác định mức độ trí tuệ của một người chính xác hơn.

Các nhà tâm lý học vào đầu những năm 1990 đã định nghĩa về chỉ số IQ thiên tài mà một người có. Điểm IQ đầu tiên của thiên tài là khoảng 140, nhưng trong những năm 1940, một nhà nghiên cứu cho rằng một người nên được coi là thiên tài nếu người đó có điểm IQ trên 180.

Không có một cách thích hợp nào để định nghĩa một thiên tài. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ nói rằng thiên tài là người có năng khiếu, thông minh, sáng tạo và có trí tưởng tượng cao.

Người ta ước tính rằng khoảng 2 phần trăm dân số thế giới có điểm IQ dưới 69. Mặc dù rất khó để xác định điểm IQ chính xác, nhưng một số bài kiểm tra đáng tin cậy có thể giúp bạn xác định phạm vi IQ của mình. Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler được coi là một trong những bài kiểm tra IQ tốt nhất dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên. Phiên bản gần đây nhất của bài kiểm tra WAIS mất khoảng một giờ mười lăm phút để hoàn thành và nó tập trung vào hai lĩnh vực chính, tức là lời nói và biểu cảm.

Một số bài kiểm tra khác cũng đo lường trí thông minh như:

 1. Ma trận tiến bộ của Raven
 2. Hội chợ văn hóa Cattell III
 3. Thang đánh giá trí tuệ Reynolds
 4. Khả năng tinh thần cơ bản của Thurstone
 5. Kiểm tra trí thông minh ngắn gọn của Kaufman
 6. Pin Aptitude đa chiều II
 7. Hệ thống đánh giá nhận thức Das – Naglieri
 8. Kiểm tra khả năng phi ngôn ngữ của Naglieri
 9. Kiểm tra trí thông minh phạm vi rộng

Các bài kiểm tra IQ ngày nay phần lớn dựa trên bài kiểm tra do nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet đưa ra vào đầu những năm 1900. Mục đích chính để xác định những học sinh cần hỗ trợ thêm trong trường học, chính phủ Pháp đã yêu cầu Binet đưa ra một bài kiểm tra để phát hiện học sinh nào cần được giúp đỡ nhiều nhất trong học tập do có trí thông minh kém hơn các bạn cùng lớp.

Dựa trên nghiên cứu của mình, Binet đã phát triển khái niệm số tuổi tâm hồn. Trẻ em ở các nhóm tuổi nhất định được phân chia và trả lời các câu hỏi được chỉ định. Các câu hỏi có độ khó từ thấp lên cao. Một số trẻ có thể trả lời các câu hỏi thường được trả lời bởi trẻ lớn tuổi hơn, vì vậy những trẻ này có tuổi tâm thần cao hơn tuổi thực của chúng. Thước đo trí thông minh của Binet dựa trên khả năng trung bình của trẻ em ở một nhóm tuổi cụ thể.

Các bài kiểm tra trí thông minh được thiết kế để đo lường khả năng giải quyết vấn đề và suy luận của một người. Điểm IQ của bạn là thước đo trí thông minh linh hoạt và kết tinh. Điểm số bạn nhận được trong một bài kiểm tra IQ cho thấy bạn thể hiện như thế nào so với những người khác về ngôn ngữ, tốc độ, khả năng không gian, trí nhớ, toán học và suy luận.

Bài kiểm tra IQ phản ánh lên điều gì?

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng để đánh giá năng lực trí tuệ hiện tại và tương lai của một người. Một loạt các khả năng nhận thức, bao gồm lý luận, logic và giải quyết vấn đề, được phản ánh trong chúng. Người ta phải thực hiện một bài kiểm tra trí thông minh thông thường với sự hiện diện của một chuyên gia được chứng nhận để tìm hiểu điểm số IQ của họ. Các bài kiểm tra IQ trực tuyến có thể thú vị, nhưng kết quả không đáng tin cậy.

Khả năng logic, nhận thức không gian, suy luận bằng lời nói và thị giác là một số trong những khía cạnh quan trọng được đánh giá bởi nhiều bài kiểm tra IQ. Chúng không nhằm mục đích đo lường kiến ​​thức trong các lĩnh vực chủ đề cụ thể như các bài kiểm tra SAT và ACT tập trung vào.

Điều quan trọng là phải biết rằng chỉ số IQ của một người không tồn tại một cách cô lập. Con số này là thước đo mức độ hiệu quả của một người so với những người khác thuộc nhóm tuổi của họ trong cùng lĩnh vực. Nó được coi là trên trung bình nếu điểm của một người ít nhất là 116.

Bài kiểm tra IQ không phải là thứ mà bạn thực sự có thể học để cải thiện điểm số của mình. Thay vào đó, các bài kiểm tra này quan tâm nhiều hơn đến khả năng logic học của bạn để giải quyết vấn đề, để nhận ra các mẫu và tạo kết nối nhanh chóng giữa các điểm thông tin khác nhau.

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

 1. Nghiên cứu nhận thức
 2. Đánh giá về một ứng viên công việc
 3. Để xác định khả năng tinh thần của một đứa trẻ bao gồm tốc độ, sự chú ý và trí nhớ
 4. Vị trí giáo dục
 5. Chẩn đoán suy giảm/khuyết tật nhận thức

Mặc dù bạn có thể thường nghe nói rằng những cá nhân xuất chúng, bao gồm cả Albert EinsteinSteven Hawking, sở hữu chỉ số IQ từ 160 trở lên hoặc một số ứng cử viên tổng thống nhất định có chỉ số IQ cũng rất cao, nhưng những con số này chỉ đơn giản là ước tính để có căn cứ để đánh giá mức độ thông minh của họ.

chi so iq cua thien tai Điểm số IQ thiên tài là bao nhiêu?

Chỉ số IQ có nói lên được mức độ thành công không?

Nhiều người đã tranh luận trong nhiều năm về chủ đề IQ và liệu nó có thể đo được mức độ thành công hay không. Có một nghiên cứu được thực hiện đã phát hiện ra rằng châu Phi luôn có điểm IQ thấp hơn. Nhưng một số nhà nghiên cứu khác nói rằng nghiên cứu không chứng minh được bất cứ điều gì vì các phương pháp tiến hành nghiên cứu đo lường điểm số IQ còn nhiều vấn đề và do đó kết quả không thể tin cậy được.

Điểm số IQ là một chủ đề không bao giờ kết thúc, nhưng phải biết rằng chỉ số IQ có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

 1. Gen di truyền
 2. Văn hóa
 3. Môi trường
 4. Tình trạng sức khỏe
 5. Tiếp cận giáo dục
 6. Sức khỏe & dinh dưỡng

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh.

Vấn đề là chỉ số IQ của bạn là bao nhiêu không quan trọng, bạn có thể có chỉ số IQ thấp và đạt được thành công to lớn trong cuộc sống nếu bạn làm việc chăm chỉ. Nhưng đối với những người có chỉ số IQ cao sẽ giúp họ có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề nhanh hơn và đạt được thành công nhanh hơn nếu họ vẫn làm việc chăm chỉ, học hỏi và trao dồi kiến thức liên tục.

Tìm hiểu thiên tài là gì?

Thiên tài là người có trí thông minh, óc sáng tạo và trí tưởng tượng tuyệt vời. Chỉ số thông minh cao là chưa đủ để gọi là thiên tài. Thiên tài không chỉ nói về một người đạt điểm cao trong bài kiểm tra IQ, như một số chuyên gia tin tưởng, đúng hơn đó là về một người dành thời gian, nổ lực, vận dụng một cách hiệu quả bộ não để thành thạo một kỹ năng hay khả năng nào đó.

Hiện nay vẫn chưa khẳng định được yếu tố nào quyết định một người trở thành thiên tài. Tuy nhiên, có khả năng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Ngoài ra, có một số dấu hiệu của một bộ não thiên tài như:

 1. Những người có chỉ số IQ thiên tài có số Neuron hoạt động nhiều hơn trong não so với những người có chỉ số IQ trung bình. Neuron giúp giao tiếp tốt hơn giữa các phần khác nhau trong não của bạn, đó là lý do tại sao những người có năng khiếu suy nghĩ rất nhanh và giỏi giải quyết các vấn đề phức tạp.
 2. Bộ não của một thiên tài được gia tăng khả năng xử lý cảm xúc cũng như sự nhạy cảm của các giác quan giúp họ đồng cảm tốt hơn với người khác.
 3. Một số nhà nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có năng khiếu có nhiều chất xám hơn trong não, giúp chúng xử lý thông tin nhanh hơn. Nó cũng giúp họ nhận thức, ghi nhớ và giao tiếp tốt hơn.

Tại sao chỉ số IQ của chúng ta cao hơn ông bà chúng ta?

Điểm IQ cũng tăng lên theo các thế hệ. Đây được gọi là hiệu ứng Flynn, được đặt theo tên của nhà nghiên cứu James R. Flynn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị. Trung bình, điểm kiểm tra IQ trên toàn thế giới đã tăng lên theo thời gian, thế hệ trẻ hoạt động tốt hơn thế hệ cũ. Mỗi thế hệ, điểm kiểm tra IQ trung bình tăng 10 điểm.

Kể từ những năm 1930 khi các bài kiểm tra được tiêu chuẩn hóa, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng bền vững và đáng kể của điểm số IQ được kiểm tra giữa mọi người trên khắp thế giới. Flynn đã gợi ý rằng sự gia tăng này là do khả năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ trừu tượng và vận dụng logic của chúng ta được cải thiện.

Trong một TED Talk năm 2013, Flynn giải thích rằng các thế hệ trước phần lớn phải đối phó với các vấn đề cụ thể và cụ thể của môi trường trước mắt của họ. Ngược lại, con người ngày nay được cho là sẽ suy nghĩ nhiều hơn về các tình huống trừu tượng và giả định. Không chỉ vậy, phương pháp tiếp cận giáo dục đã thay đổi đáng kể trong 75 năm qua và ngày càng nhiều người có xu hướng làm những công việc được xác định là đòi hỏi cao về mặt nhận thức.

Flynn giải thích tại sao thế chúng ta thông minh hơn ông bà chúng ta tại Ted Talk 2013

Theo cách phân tích và phân chia dựa trên điểm số của các bài kiểm tra IQ thì người có điểm số IQ hay chỉ số IQ trên 160 là được xem là người có trí thông minh của thiên tài.

Nhưng người có trí thông minh thiên tài muốn trở thành thiên tài thật sự thì phải trãi qua một quá trình rèn luyện liên tục để trao dồi kiến thức. Vốn dĩ người có trí thông minh thiên tài sẽ dễ dàng học hỏi nhanh hơn người bình thường và đạt được nhiều thành tích hơn trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta điều có thể là một thiên tài nếu chúng ta biết vận dụng thế mạnh trí thông của riêng mình một cách triệt để. Theo tiến sĩ Howard Gardner, có 9 loại trí thông minh.

Tham khảo thêm: Thuyết đa trí thông minh

Các câu hỏi thường gặp:

Chỉ số IQ của một thiên tài là bao nhiêu?

Điểm IQ trên 160 được coi là điểm IQ thiên tài.

Các bài kiểm tra IQ có chính xác không?

Các bài kiểm tra IQ khá chính xác và điều quan trọng là phải thực hiện bài kiểm tra IQ dưới sự giám sát của một chuyên gia để có được kết quả đáng tin cậy.

IQ có thể được cải thiện?

Đúng vậy, một vài hoạt động rèn luyện trí não có thể giúp mọi người cải thiện mức chỉ số IQ của họ.

Bạn có thể là thiên tài với ADHD?

Đúng, không có mối liên hệ nào giữa mức IQ và ADHD, vì vậy một người có thể là thiên tài với ADHD.

Bạn có thích bài viết này?

10k Points
Upvote Downvote
Đăng ký
Thông Báo Khi
guest
0 Comments