Các loại trí thông minh: 19 cách phát triển trí thông minh

Biết được cac loại hình thông minh là rất quan trọng sẽ giúp phát hiện các kỹ năng có thể được đầu tư trong tương lai và phục vụ cho nhu cầu về công việc và nghề nghiệp. Vậy các loại hình thông minh đó là gì?

Việc bạn phát hiện ra bản thân thuộc các loại trí thông minh nào? sẽ giúp bạn nhận biết xu hướng phát triển các kỹ năng của bản thân sớm để có thể trao dồi và rèn luyện nhằm giúp hướng đến thành công dễ dàng hơn trong cuộc sống.

Nhiều người vẫn giữ một niềm tin sai lệch khi cho rằng thành công hay năng lực được quyết định bởi IQ – còn gọi là trí Thông minh Logic. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng tới sự thành công của cá nhân, và IQ không phải là loại trí thông minh duy nhất.

Trên thực tế, mỗi người đều sở hữu một vài loại trí thông minh bẩm sinh, và sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công nếu chúng ta biết cách phát triển những trí thông minh này một cách phù hợp.

Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Mỗi con người đều là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống cả đời và nghĩ rằng mình thật ngu ngốc”.

Mọi người điều là một thiên tài
Mọi người điều là một thiên tài

Ông cho rằng mỗi chúng ta sinh ra đã đều là thiên tài ở một lĩnh vực nào đó và đều sẽ xuất chúng nếu được đặt trong một môi trường phù hợp cho sự phát triển của bản thân. Không chỉ mỗi Einstein, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng về cơ bản mọi trẻ em sinh ra bình thường, không bị dị tật bẩm sinh, đều có cùng một số lượng nơ-ron thần kinh như nhau, điều này có nghĩa rằng mọi trẻ em đều “thông minh” như nhau khi được sinh thành.

Thật vậy, mỗi chúng ta điều là một thiên tài nhưng đôi khi chúng ta lại chạy theo những thứ ngược với tài năng vốn có của mình có được. Thậm chí chúng ta còn không biết thế mạnh của mình là gì? Nên cứ mãi không đạt được thành công.

Để có thể dễ dàng tìm được hướng đi phù hợp và cách phát triển những kỹ năng tốt nhất, chúng ta cần biết mình thuộc loại trí thông minh nào để trao dồi một cách dễ dàng hơn.

Thuyết đa trí thông minh

Thuyết đa trí thông minh là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách, mang tính đa dạng, được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Howard Gardner.

Theo Gardner, trí thông minh (intelligence) được ông quan niệm như sau “là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa” và trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.

các loại trí thông minh
Thuyết đa trí thông minh

Năm 1983, ông đã xuất bản một cuốn sách có nhan đề Frames of Mind (tạm dịch Cơ cấu của trí tuệ), trong đó ông công bố các nghiên cứu và lý thuyết của mình về sự đa dạng của trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences). Theo Học thuyết Đa Trí thông minh, có 9 trí thông minh:

1. Trí thông minh Tự nhiên.

Sở hữu trí thông minh tự nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt các mẫu, sự vật và hiện tượng trong tự nhiên. Bạn thích quan sát và cảm nhận, bị hấp dẫn bởi các hiện tượng thời tiết cũng như điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Những người có trí thông minh tự nhiên phát triển cũng thường thích đi bộ, leo núi, cắm trại, tận hưởng không gian ngoài trời, cảm thấy được truyền cảm hứng và “trẻ hóa” bởi thiên nhiên. Người theo chủ nghĩa tự nhiên còn được gọi là người đa trí tuệ.

Loại trí thông minh này từng đặc biệt quan trọng đối với sự tồn tại của nhân loại trong thời kỳ nguyên thủy và mông muội sau đó. Ngày nay, chúng ta có thể không cần phân biệt loại nấm nào có độc, loại nào ăn được nhưng vẫn có thể ứng dụng vào việc ra quyết định giữa các sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, trí thông minh tự nhiên cũng giúp bạn thích nghi nhanh với môi trường xa lạ, ngay từ khi đi nhà trẻ, đi học xa nhà, giúp bạn biết chăm sóc bản thân, lập kế hoạch và sống hòa hợp với thiên nhiên cũng như môi trường xung quanh.

Nghề nghiệp phù hợp nhất: Đầu bếp, Bác sĩ thú y, Kiểm lâm, Kiến trúc sư cảnh quan, Nhiếp ảnh gia thiên nhiên, Nhà bảo tồn, Nhà thiên văn học, Nghiên cứu thực vật học, Nhà địa chất học, Nhà thực vật học, Nhà hải dương học,…

Những người nổi tiếng có trí thông minh tự nhiên:

 • John Muir (Nhà tự nhiên học, triết học môi trường)
 • Rachel Carson (Nhà sinh vật biển, tác giả viết sách)
 • Charles Darwin (Nhà tự nhiên học)
 • John James Audubon (Nhà điểu học – nghiên cứu về các loài chim, họa sĩ)
 • Jacques Cousteau (Nhà thám hiểm, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia)
 • David Suzuki (Nhà nghiên cứu, nhà hoạt động vì môi trường)
 • Jane Goodall (Nhà linh trưởng học)
 • Steve Erwin (Nhà huấn luyện thú, chuyên gia về động vật hoang dã)
 • Neil deGrasse Tyson (Nhà thiên văn học)
Neil deGrasse Tyson (Nhà thiên văn học)
Neil deGrasse Tyson (Nhà thiên văn học)
Jacques Cousteau (Nhà thám hiểm, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia)
Jacques Cousteau (Nhà thám hiểm, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia)

2. Trí thông minh Vận động cơ thể

Có vẻ đáng ngạc nhiên khi sức mạnh thể chất và khả năng kiểm soát cơ thể cũng là một trí tuệ thông minh được bao gồm trong trắc nghiệm trí tuệ MI. Dĩ nhiên, có trí thông minh vận động cơ thể không có nghĩa là chạy nhanh hay giỏi võ thuật mà là các kỹ năng như thao tác với đồ vật, quản lý thời gian, kiểm soát mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể.

Khi sở hữu trí thông minh này, bạn có thể kết hợp hoàn hảo giữa tinh thần và thể chất của mình, vận động cơ thể và kiểm soát thể chất tốt hơn khi thực hiện các nhiệm vụ thể chất. Bạn sẽ là người chơi thể thao xuất sắc, có sự phối hợp rất tốt giữa tay và mắt.

Với trí thông minh vận động cơ thể, bạn học hỏi rất nhanh trong các bài học về phối hợp, kiểm soát cơ thể với tâm trí, đôi khi chỉ cần nhìn qua là có thể ghi nhớ và làm lại ngay lập tức. Vũ công hay bác sĩ phẫu thuật là ví dụ điển hình của những người có trí thông minh vận động cơ thể tốt nhất.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất: Vận động viên, Vũ công/ Dancer/, Diễn viên múa, Thợ cơ khí, Diễn viên/ Diễn viên hành động/ Diễn viên nhạc kịch/ Diễn viên đóng thế, Người biểu diễn xiếc, Giáo viên giáo dục thể chất, Thợ thủ công, Bác sĩ vật lý trị liệu, Thợ mộc, Kiểm lâm viên, Lính cứu hỏa, Bác sĩ phẫu thuật, Y tá, y sĩ, nhân viên y tế.

Những người nổi tiếng có trí thông minh vận động cơ thể:

 • Jim Carrey (Diễn viên)
 • Michael Jordan (Vận động viên bóng rổ)
 • Tiger Woods (Vận động viên Golf chuyên nghiệp)
 • Auguste Rodin (Nhà điêu khắc người Pháp)
 • Đô đốc Peary (Nhà thám hiểm Bắc Cực, sĩ quan Hải quân Mỹ)
 • Vaslav Nijinsky (Vũ công ba lê, biên đạo múa người Nga)
 • Tom Cruise (Siêu sao phim hành động)
 • Jim Abbott (Vận động viên bóng chày Mỹ).
Michael Jordan (Vận động viên bóng rổ)
Michael Jordan (Vận động viên bóng rổ)
Tom Cruise (Siêu sao phim hành động)
Tom Cruise (Siêu sao phim hành động)

3. Trí thông minh Ngôn ngữ

Khi có trí thông minh ngôn ngữ, bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo để diễn đạt các suy nghĩ, khái niệm phức tạp. Những người có thế mạnh này cũng thường có năng khiếu học ngoại ngữ, dạy học, kể chuyện và diễn thuyết.

Bạn có thể học hỏi tốt nhất qua đọc, viết, nghe giảng và tranh luận về những chủ đề bạn cho là thú vị. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ đều thành thạo 2 hoặc 3 ngôn ngữ.

Các nhà văn, nhà hùng biện là những ví dụ nổi bật về người có trí thông minh ngôn ngữ. Thực tế, không đơn giản là nói và viết hay diễn đạt, có trí thông minh ngôn ngữ bạn cũng sẽ thể hiện được sự nổi bật và vượt trội trong nhiều bài kiểm tra tiêu chuẩn, thường học tốt những môn xã hội.

Trí thông minh ngôn ngữ là loại trí thông minh phổ biến nhất. Những người có trí thông minh ngôn ngữ thường là nhà thơ, nhà báo, diễn giả trước công chúng hay tiểu thuyết gia.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất: Biên tập viên, Nhân viên content, copywriter, Nhà báo, phóng viên, Giáo viên, Nhân viên biên – phiên dịch, Diễn giả, Chính trị gia, Nhà văn, nhà thơ, MC truyền hình, Diễn viên, Nhà sử học, Nhà tâm lý học,…

Những người nổi tiếng có trí thông minh ngôn ngữ:

 • Maya Angelou (Nhà thơ)
 • William Shakespeare (Nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch)
 • Oprah Winfrey (MC truyền hình, tác giả viết sách)
 • R.L. Stein (Tiểu thuyết gia)
 • Judy Blume (Nhà văn)
 • Dr. Seuss (Tác giả, nhà sản xuất phim)
 • Shel Silverstein (Nhà văn)
 • Roald Dahl (Tiểu thuyết gia)
William Shakespeare (Nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch)
William Shakespeare (Nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch)
Roald Dahl (Tiểu thuyết gia)
Roald Dahl (Tiểu thuyết gia)

4. Trí thông minh Triết học

Trí thông minh triết học là trí thông minh của tư duy lớn. Những người có trí thông minh triết học thường là những nhà tư tưởng triết học, có khả năng hiểu được những khái niệm trừu tượng. Nếu như bạn sở hữu kiểu trí thông minh này, bạn có thể được đánh giá là có siêu nhận thức để khám phá ra những kiểu tư duy, những điều chưa ai biết. Bạn cũng phát triển mạnh về tranh luận trí tuệ và không ngại thách thức các tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, bạn dễ cảm thấy hứng thú và tò mò về những câu hỏi lớn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm kiếm câu trả lời cụ thể mà đôi khi chỉ là những tham vọng siêu hình. Nhìn chung, trí thông minh triết học không thường được dạy ở lớp học hay ứng dụng vào các bài kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn nhưng vẫn có giá trị trong xã hội.

Bạn có được sự điềm tĩnh, chín chắn, hiểu biết sâu sắc về sự vật, hiện tượng và có cái nhìn toàn diện về bản thân. Sở hữu trí thông minh triết học cũng có nghĩa là bạn nhạy cảm và tư duy trừu tượng, lập luận tốt và có thế mạnh với văn học, nghệ thuật, cảm thụ âm nhạc.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất: Giáo viên, HLV yoga, Diễn giả, người truyền cảm hứng, Nhà văn, tác giả viết sách, Blogger, Triết gia, Nhà kinh tế học, Giáo viên dạy thiền, Mục sư, Nhà ngoại cảm,…

Những người nổi tiếng có trí thông minh triết học:

 • Đức Đạt Lai Lạt Ma (Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng)
 • Friedrich Nietzsche (Nhà triết học người Đức)
 • Soren Kierkegaard (Triết gia, nhà thần học, nhà thơ người Đan Mạch)
 • Martin Heidegger (Triết gia người Đức)
 • Karl Jaspers (Nhà tâm lý học, triết gia Đức)
 • Jean-Paul Sartre (Nhà triết học hiện sinh, biên kịch, tiểu thuyết gia, nhà hoạt động chính trị Pháp)
 • Albert Camus (Nhà văn, triết gia, nhà báo Pháp)
 • Simone de Beauvoir (Nhà văn, nhà triết học, người đấu tranh cho Nữ quyền người Pháp)
 • Socrates (Nhà triết học Hy Lạp)
 • Đức Phật (Buddha)
 • Chúa Jesus
 • St. Augustine (Thánh Augustinô)
Karl Jaspers (Nhà tâm lý học, triết gia Đức)
Karl Jaspers (Nhà tâm lý học, triết gia Đức)
Albert Camus (Nhà văn, triết gia, nhà báo Pháp)
Albert Camus (Nhà văn, triết gia, nhà báo Pháp)

5. Trí thông minh Âm nhạc.

Những người có trí thông minh âm nhạc có khả năng nhận ra những liên kết giữa âm thanh, giai điệu và cảm xúc, nhận biết được cả những âm sắc mà đa số mọi người đều bỏ lỡ. Đây là một kiểu trí thông minh, đồng thời cũng là tài năng bẩm sinh giúp bạn trở nên xuất sắc trong các lĩnh vực như âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn.

Cần lưu ý rằng có một mối liên hệ đáng chú ý giữa âm nhạc và cảm xúc. Khi sở hữu trí thông minh âm nhạc, bạn cũng có khả năng diễn đạt cảm xúc bằng âm nhạc. Rõ ràng, đây là một kỹ năng đáng kinh ngạc.

Một điểm mạnh khác của kiểu trí thông minh này là bạn cũng đồng thời phát triển thính giác, khả năng lắng nghe và kỹ năng ngôn ngữ. Nhiều người có trí thông minh âm nhạc cũng đồng thời giỏi ngoại ngữ, học ngoại ngữ rất nhanh. Ngoài ra, bạn có thể có sự nhạy cảm, tinh tế trong cách cảm nhận, giao tiếp với mọi người và thế giới xung quanh.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất: Biên tập viên âm thanh, Giáo viên dạy nhạc, Giáo viên piano, Nhạc sĩ, ca – nhạc sĩ, Nhà phê bình âm nhạc, Nhạc trưởng, Nhà sản xuất âm nhạc, Kỹ sư thu âm, Giáo viên dạy nhảy, Nhạc công, Nhà thính học, Nhà nghiên cứu ngôn ngữ,…

Những người nổi tiếng có trí thông minh âm nhạc:

 • Beethoven (Nhà soạn nhạc)
 • Cher (Ca sĩ)
 • Stevie Wonder (Ca – nhạc sĩ)
 • Michael Jackson (Ca – nhạc sĩ)
 • Eminem (Rapper)
 • Itzhak Perlman (Nhạc công violon)
 • Wolfgang Amadeus Mozart (Nhà soạn nhạc)
Beethoven Các loại trí thông minh: 19 cách phát triển trí thông minh
Beethoven (Nhà soạn nhạc)
Eminem Các loại trí thông minh: 19 cách phát triển trí thông minh
Eminem (Rapper)

6. Trí thông minh Logic

Bạn là người có năng lực và thiên phú trong việc sử dụng suy luận và các trình tự để tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh, khám phá các lý luận về toán học, hứng thú với công việc liên quan tới các con số và sử dụng phương pháp logic để tìm ra giải pháp thực tiễn. Trong học tập hoặc công việc, bạn có thể mạnh để hiểu và phân tích các khái niệm trừu tượng, giải quyết vấn đề và trực quan hóa.

Những lĩnh vực nổi bật của bạn đều liên quan tới khoa học như toán học, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, thiết kế và một số lĩnh vực khoa học cơ bản khác. Bạn thấy thoải mái trong môi trường có cấu trúc, nhanh nhạy, thích thử nghiệm. Bạn cũng có khả năng lập luận chặt chẽ, “nói có sách, mách có chứng”.

Nhìn chung, trí thông minh logic khiến bạn vượt trội trong cách tư duy, lập luận tuần tự và chính xác, thuyết phục, giải thích được cả những vấn đề trừu tượng mà với người khác là khó hiểu. Trên thế giới, loại trí thông minh này thường thể hiện rất rõ ở những nhà khoa học.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất: Nhân viên kế toán, Kiểm toán viên, Lập trình viên máy tính, Kỹ sư, Kỹ thuật viên, Chuyên viên phân tích tài chính, Chuyên viên phân tích dữ liệu, Luật sư, Dược sĩ, Nghiên cứu khoa học cơ bản, Nhà toán học, Nhà thống kê, Nhà kinh tế học và một số công việc khác liên quan tới con số, khả năng phân tích và tư duy logic.

Những người nổi tiếng có trí thông minh logic – toán học:

 • Sir Isaac Newton (Nhà toán học, vật lý học)
 • Johannes Kepler (Nhà thiên văn học)
 • Stephen Hawking (Nhà vật lý học, thiên văn học)
 • Albert Einstein (Nhà vật lý học)
 • Bill Gates (Doanh nhân, người sáng lập Microsoft)
 • Warren Buffett (Doanh nhân, nhà đầu tư)
Albert Einstein (Nhà vật lý học)
Albert Einstein (Nhà vật lý học)
Bill Gates (Doanh nhân, người sáng lập Microsoft)
Bill Gates (Doanh nhân, người sáng lập Microsoft)

7. Trí thông minh Không gian – Thị giác.

Trí thông minh không gian – thị giác là khả năng tư duy, ghi nhớ, sáng tạo bằng hình ảnh, màu sắc, không gian. Những người sở hữu trí thông minh này rất giỏi tưởng tượng bằng hình ảnh và cũng chỉ hiểu nếu như được giảng giải bằng hình ảnh cụ thể.

Họ không thích chữ nghĩa tẻ nhạt. Đại diện cho nhóm người có trí thông minh không gian – thị giác có thể kể đến như nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà phát minh, kiến trúc sư, thợ cơ khí, kỹ sư…

8. Trí thông minh Toán học – Logic.

Trí thông minh toán học – lô-gic là khả năng suy luận logic, chứng minh, phân tích, lập luận các con số, giải quyết vấn đề một cách lô-gic, chắc chắn. Nhà khoa học, kỹ sư, kế toán, nhà toán học… là những người sở hữu trí thông minh toán học – lô-gic.

9. Trí thông minh Tương tác – Giao tiếp.

Trí thông minh tương tác – giao tiếp là khả năng nắm bắt được suy nghĩ của người khác, có năng lực tương tác với mọi người, giỏi hợp tác, tập hợp mọi người và lãnh đạo… Đại diện cho nhóm người sở hữu trí thông minh này là các nhà tư vấn, nhân viên bán hàng, chính trị gia, doanh nhân, bộ trưởng, các vị trí lãnh đạo, chỉ huy…

Cách phát triển các loại trí thông minh

Có được trí thông minh sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn
Có được trí thông minh sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn

1. Thiền định là giải pháp tốt nhất cho não.

Nghiên cứu cho thấy thiền định giúp não trẻ ra, phục hồi thương tổn, tăng cường các vùng chịu trách nhiệm cho cảm xúc tích cực…

Hiện có rất nhiều các hình thức thiền khác nhau. Có thể chỉ đơn giản là sử dụng một ít thời gian một mình để thư giãn, thả hồn hòa mình vào tự nhiên bao la. Đó là một sự liệu pháp đáng ngạc nhiên. Hãy thử xem!

2. Đọc một cuốn sách hay.

Đọc một cuốn sách hay là cách để kích thích trí tưởng tượng. Bộ não của bạn vẽ ra những hình ảnh khi bạn đọc sách. Nó giúp tâm trí của bạn làm việc và học cách tiếp thu, ghi nhớ thông tin có được qua các hình ảnh mà chúng tự vẽ ra. Hãy để cho một cuốn sách làm phong phú thêm cho bạn, bằng cách mang theo sách và đọc khi rảnh rỗi.

Không những vậy, đọc sách giúp mở mang trí tuệ, tăng cường khả năng tư duy, phân tích tổng hợp. Người Nhật và nhiều nước phương Tây rất chăm chỉ đọc sách, họ đọc trong lúc chờ xe buýt, trên xe, khi xếp hàng.

3. Cho não nghỉ ngơi nhiều.

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tiếp nhận và xử lý thông tin mới. Điều này có nghĩa là hiệu quả học tập ít hơn nhiều so với mức bình thường. Não của bạn cần được nghỉ ngơi để hoạt động với hiệu suất cao nhất của nó. Điều này có thể là lý do tại sao mọi thứ luôn luôn có vẻ rõ ràng và sáng sủa hơn sau một giấc ngủ ngon.

4. Tập thể dục thường xuyên.

Bạn đã không nghĩ rằng nên dành một ít thời gian để chạy bộ hay đơn giản là tập một bài thể dục tại chỗ? Tập thể dục hiệu quả giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, đồng thời nó cũng cải thiện chức năng não.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thực sự đã giúp tăng khả năng của não bộ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một hiệu suất học tập cao nhất, hãy dành thời gian để tập thể dục!

5. Ăn một bữa ăn sáng tốt.

Ai cũng biết rằng bữa ăn sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho hoạt động của một ngày làm việc. Một bữa ăn sáng tốt giúp bạn có được khởi đầu ngày mới êm ả hơn. Bạn nên ăn sáng với các thức ăn chứa nhiều protein và carbohydrate tốt.

Bánh mì có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp nếu được sử dụng kèm với phô mai hoặc trứng. Trứng cũng là một nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Các loại hạt, sữa và trái cây tươi cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bộ não đấy.

6. Hãy suy nghĩ tích cực.

Hãy tự khuyến khích bản thân để tạo ra những suy nghĩ tích cực vì nó làm tăng hiệu quả của não và giúp tránh những thứ như trầm cảm. Buồn bã âu sầu không giúp bạn phát minh được điều gì sáng sủa.

Ở một góc độ nào đó, bộ não hoạt động giống như một máy tính và điều bạn cần phải làm là loại bỏ những tập tin, thư mục rác ra khỏi bộ nhớ. Tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, khuyến khích mọi người cùng chia sẻ để lan truyền những suy nghĩ tích cực. Những điều này cũng sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần để làm việc hiệu quả hơn.

7. Hãy là một người học liên tục.

Không bao giờ ngừng tò mò về thế giới quanh bạn. Tìm kiếm những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức mới. Hãy suy nghĩ về một cái gì đó mà bạn đã luôn luôn muốn tìm hiểu và sau đó bắt đầu tìm kiếm thông tin về chúng.

Một nghiên cứu nổi tiếng, cho thấy một số khu vực trong não bộ của tài xế taxi London đã được phát triển hơn so với các công dân trung bình. Điều này là do nhu cầu của họ để tìm hiểu làm thế nào để tìm ra con đường ngắn nhất và nhanh nhất đến các địa điểm trong trung tâm thành phố. Chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật này để luyện tập cho não bộ và cải thiện khả năng của nó.

8. Không sử dụng rượu và các chất kích thích.

Rượu là một nguyên nhân tất yếu dẫn đến các vấn đề trầm cảm. Nó làm chậm chức năng thần kinh. Ảnh hưởng của rượu trên khả năng nhận thức của một người được các tài liệu nghiên cứu ghi nhận.

Nếu bạn cần học tập và làm việc với tinh thần cao nhất, đừng uống rượu. Ngoài ra nó cũng làm giảm khả năng ngủ sâu của một người, và đồng thời cản trở khả năng suy nghĩ rõ ràng. Sử dụng rượu và chất kích thích trong một thời gian liên tục sẽ gây ra hiện tượng nghiện. Chúng phá hủy các dây thần kinh và làm đầu óc của một người phản ứng kém đối với các thông tin tiếp nhận từ bên ngoài.

9. Trò chơi điện tử không xấu nếu bạn làm chủ chúng.

Một số nghiên cứu nói rằng trò chơi điện tử có thể gây hại đến não, nhưng có một số sẽ giúp bạn tăng cường tâm trí của bạn. Có người thích Wii vì nó là một bộ sưu tập các trò chơi kiểm tra sự bén nhạy của não bạn. Chúng có thể giúp bạn giải trí và vận động tại chỗ. Bạn thậm chí có thể chơi với những người khác.

Cũng cần cảnh giác với các trò chơi điện tử, vì nó có thể kích thích và ‘gây nghiện’, làm cho bạn chẳng còn hứng thú gì với cuộc sống thực tại xung quanh nữa.

10. Phá vỡ thói quen của bạn.

Sắp xếp lại việc học tập theo một cách mới. Hãy thử làm một bài tập mà bạn đã làm với nhiều cách khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng lên bộ não của bạn bởi vì nó đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều hơn. Thách thức trí não bằng cách nhận ra thói quen xấu của bạn và thay đổi chúng. Đây là một cách tuyệt vời để có được một xu hướng mới trong việc học cũng như xóa bỏ các thói quen xấu đã ngăn cản bạn trong con đường đến với sự thành công.

11. Đừng xem ti vi quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng xem truyền hình quá nhiều giữa các độ tuổi từ 1-3 dẫn đến sự chậm nói và khả năng biểu đạt suy nghĩ gặp khó khăn. Hãy đối mặt với điều này, TV làm cho đầu óc trở nên mệt mỏi. Hãy đứng lên, rời khỏi ghế khỏi ghế và tắt ti vi! Truyền hình là một số công cụ giáo dục cho trẻ em và người lớn, nhưng xem TV quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự vận động của não. Nếu bạn muốn học với tinh thần cao nhất, hãy xem ti vi ít thôi.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, thời gian xem TV nhiều, nguy cơ phát triển một số bệnh cũng tăng, ví dụ như tiểu đường, béo phì, đột quỵ…

12. Tìm đường bằng bản đồ giấy thay vì nhờ điện thoại thông minh.

Động não để tìm ra cách đi từ điểm A đến điểm B là cách tập thể dục trí óc tốt nhất. Bạn phải sử dụng khả năng của bộ não để xác định mối quan hệ không gian, phương hướng đi trên bản đồ. Sử dụng các suy luận có được để tìm đường đi tới một địa điểm mà bạn mong muốn. Đi du lịch bằng bản đồ cũng rất thú vị và mang lại cho bạn tư duy tốt trong việc xác định phương hướng và hình học cơ bản.

13. Nhớ lại những kỷ niệm cũ.

Hãy luyện tâp trí não của bạn bằng cách xem lại những album hình ảnh cũ. Điều này giúp bạn tăng khả năng nhớ và ghi nhớ một sự kiện. Hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lại những điều mà bạn nghĩ rằng bạn đã quên. Nếu bạn có những cách khác để kích thích trí nhớ của bạn, như đi dạo qua những nơi bạn từng đi qua hoặc sinh sống, xem một bộ phim mà bạn đã từng xem. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn có một trí nhớ được cải thiện đáng kể. Bản có bao giờ tự hỏi “Tại sao mình lại hay quên vậy?”

14. Âm nhạc là giải pháp tuyệt vời cho não bộ.

Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của não. Điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Khi những bà mẹ mang thai ở tháng thứ 3 bắt đầu nghe các loại nhạc giao hưởng của Mozart, nó giúp trẻ em sinh ra có trí não phát triển hơn. Học chơi một nhạc cụ là một cách tuyệt vời để kích thích bộ não của bạn. Nó đòi hỏi một số lượng các phần khác nhau của bộ não của bạn làm việc với nhau để tạo nên giai điệu mà bạn mong muốn. Âm nhạc là một cách tập thể dục rất tốt cho trí não.

15. Làm việc với các con số.

Giải quyết vấn đề toán học trong đầu của bạn thay vì trên một máy tính. Đối với nhiều người trong chúng ta, việc sử dụng máy tính đã trở thành thói quen và nó làm mất đi khả năng suy luận toán học nhạy bén. Chúng làm cho đầu óc chúng ta trở nên lười biếng. Chúng ta dựa dẫm trên các tiện ích của chúng thay vì suy nghĩ cách tính toán hợp lý và hiệu quả. Làm việc và ghi nhớ những con số là một cách tuyệt vời để có được tư duy tốt nhất và tăng hiệu quả hoạt động của não.

16. Học một ngôn ngữ mới.

Nhiều người đồng ý rằng việc học nói một ngôn ngữ mới là một cách để tăng cường khả năng tư duy và thu thập thông tin. Có thể bạn đã từng cố gắng tìm hiểu một vài từ mới, bạn sẽ thấy điều này khá khó khăn. Những một cái gì đó khó hơn cho não, thì não sẽ hoạt động tốt hơn! Bạn có năng lực nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng. Hãy thử học một ngôn ngữ mới, nó có lợi cho trí não và cả công việc nữa.

17. Ghi nhớ một bài hát.

Nhiều người trong chúng ta ghi nhớ rất nhiều bài hát trong não. Nhưng tại sao không thể mở rộng nó để ghi nhớ một vài kiến thức khó mà bạn cần phải nhớ? Nó có thể mất một thời gian đầu, nhưng nếu bạn giữ ở đó, bạn sẽ tìm thấy nó được dễ dàng hơn qua những bài hát hoặc bài thơ mà bạn ưa thích. Đây là cách mà bộ não của bạn nhận được trở lại thông tin và ghi nhớ nó một cách dễ dàng nhất.

18. Đi bộ xung quanh nhà khi bị bịt mắt.

Nó có vẻ giống như một hoạt động kỳ lạ, nhưng bộ não của bạn có thể xử lý được. Một khi bạn thử một vài lần, có thể bạn sẽ thấy nó thú vị và đầy thử thách. Một lần nữa, một trong những điều này dựa trên bộ nhớ của bạn, kỹ năng vận động, và khả năng lý luận. Não bộ sẽ học cách ghi nhận các thông tin về chướng ngại thông qua các giác quan tốt hơn. Việc ghi nhớ vị trí các chướng ngại vật cũng như thông tin về việc xác định phương hướng là cách tốt nhất để bạn luyện tập cho trí não khả năng tư duy phi thị giác.

19. Mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Quyết định để tìm hiểu một từ mới mỗi ngày. Có một số trang web có thể giúp bạn làm điều này. Bạn sẽ không chỉ có thể được mở rộng khả năng của trí óc, mà bạn còn có thể gây ấn tượng với bạn bè của bạn khi bạn sử dụng một trong các từ mới của bạn vào một cuộc hội thoại tiếng Anh chẳng hạn.

Bạn có thích bài viết này?

10k Points
Upvote Downvote
Đăng ký
Thông Báo Khi
guest
0 Comments