Chỉ số IQ là gì? IQ trung bình của 1 người là bao nhiêu?

Chỉ số IQ là gì? Cách tính chỉ số IQ và tầm quan trọng của chỉ số IQ trong cuộc sống như thế nào? Cách để cải thiện và tăng chỉ số IQ là gì? Để trả lời được những câu hỏi đó, hãy cùng đọc bài viết phía dưới nha.

Chỉ số IQ là gì?

Qua nhiều nghiên cứu và khảo sát về chỉ số IQ thì có 68% người có chỉ số IQ trung bình từ 85 – 115 nên được xem đây là khoảng chỉ số IQ trung bình của một người bình thường.

Chỉ số IQ tiếng anh gọi là Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh là thước đo khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn. Chỉ số IQ trung bình phản ánh mức độ trí thông minh của bạn thông qua một bài kiểm tra cụ thể. Chỉ số IQ càng cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Chỉ số IQ trung bình
Chỉ số IQ trung bình từ 85 – 115

Điểm IQ thấp là từ 70 trở xuống thì được xem là người bị thiểu năng trí tuệ. Bất cứ ai có chỉ số IQ trên 160 đều được xem là người có điểm số IQ thiên tài. Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng vào thế kỷ 20 được ước tính có chỉ số IQ khoảng 160.

IQ hay EQ quan trọng hơn?

Mặc dù chỉ số IQ có thể dự đoán mức độ thông minh trong học tập, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng chỉ số IQ không quyết định hoàn toàn mức độ thành công trong cuộc sống. Mà muốn trở thành người thành công trong xã hội, ngoài trí thông minh sẵn có thì cần có nhiều yếu tốt khác như chỉ số EQ hay nhiều kỹ năng khác nữa.

Xem thêm: EQ hay IQ quan trọng hơn và quyết định sự thành công?

Đôi khi những người có chỉ số IQ rất cao, nhưng lại không đạt được thành công lớn trong cuộc sống, trong khi những người có chỉ số IQ trung bình lại có những thành tựu vượt trội hơn. Bởi vì, thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải ai thông minh cũng điều giàu có trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chỉ số IQ và tầm quan trọng của chỉ số IQ?

Chỉ số IQ thể hiện được trí thông minh của một người là như thế nào nhưng nó khổng hẳn là thước đó đánh giá về khả năng của một người. IQ thấp không có nghĩa là một cá nhân nào đó không thể có được một cuộc sống tốt hay thành công trong cuộc sống. Ngược lại, người có IQ cao không chắc chắn sẽ trở thành một người thành đạt. Hầu hết mọi người đều có khả năng học hỏi bất kể chỉ số thông minh là bao nhiêu. Chỉ số IQ chỉ cho thấy rằng khả năng học hỏi của một người có thể nhanh hoặc dễ dàng hơn so với người khác mà thôi.

Có nhiều lý do để IQ được sử dụng rộng rãi, cụ thể như sau:

 • Đánh giá mức độ thông minh của một người.
 • Hỗ trợ chẩn đoán trí tuệ ở trẻ em hoặc người lớn.
 • Giúp sắp xếp và đưa ra những chương trình giáo dục phù hợp cho từng nhóm trẻ.
 • Hỗ trợ người sử dụng lao động quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc cụ thể.

Chỉ số IQ trung bình?

Đo lường trí thông minh từ lâu đã là một chủ đề nóng trong tâm lý học và giáo dục – và là một chủ đề gây tranh cãi nhất từ khi bắt đầu hình thành. Bài kiểm tra IQ là một trong những loại bài kiểm tra tâm lý được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kể từ khi các bài kiểm tra IQ đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu đang cố gắng phân loại, thống kê để có được những kết quả chuẩn nhất.

Để hiểu chỉ số IQ trung bình là gì? Đầu tiên cần phải hiểu cách đo chỉ số IQ như thế nào. Các nhà nghiên cứu khác nhau sẽ sử dụng các hệ thống tính điểm khác nhau, nhưng đối với nhiều bài kiểm tra IQ hiện đại, điểm trung bình được đặt ở mức 100 với độ lệch chuẩn là 15 để điểm số tuân theo đường cong phân phối chuẩn.

Trong số đó có 68% số người có điểm số nằm trong một độ lệch chuẩn của giá trị trung bình nghĩa là từ 85 đến 115. Điều đó có nghĩa là gần 70% tổng số mọi người đạt điểm cộng hoặc trừ 15 điểm của điểm trung bình.

Và có 95% số người có điểm số nằm trong hai độ lệch chuẩn từ 70 đến 130. Những trường hợp ngoại lệ ngoài khoảng điểm chiếm một phần nhỏ dân số, có nghĩa là chỉ một tỷ lệ nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp dưới 70 hoặc IQ rất cao trên 130.

Người có chỉ số IQ dưới 70 có thể biểu hiện của các loại khuyết tật về phát triển hoặc học tập trong khi điểm trên 160 thì người đang sở hữu điểm số IQ thiên tài sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Theo các bài test IQ quốc tế thì chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam ở mức 96, cao hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt là cao hơn chỉ số bình quân của người dân thuộc khu vực Đông Nam Á.

Cách đo chỉ số IQ.

Cách tính chỉ số IQ
Cách tính chỉ số IQ

Để đo chỉ số IQ, các chuyên gia thường dùng các bài Test IQ thông qua nhiều phương pháp khác để đánh giá toàn diện và có cách tính chỉ số IQ một cách chính xác nhất. Các bài Test IQ thường được cho điểm theo hai phương pháp như sau:

Trong lịch sử, các bài kiểm tra IQ được cho điểm theo một trong hai cách. Trong phương pháp đầu tiên, lấy số tuổi tâm hồn chia cho số tuổi thực tế và sau đó nhân với 100 sẽ ra được chỉ số IQ.

Phương pháp thứ 2 là lấy điểm số của bài kiểm tra IQ của một người so sánh với người khác trong cùng nhóm tuổi của cá nhân đó. Trong phương pháp này, các nhà đo lường tâm lý sử dụng một quy trình được gọi là tiêu chuẩn hóa để có thể so sánh và giải thích ý nghĩa của chỉ số IQ.

Quá trình này được thực hiện bằng cách thực hiện bài kiểm tra IQ cho một mẫu đại diện và sử dụng chỉ số này để thiết lập các tiêu chuẩn chung và sau đó lấy điểm số bài kiểm tra của một người để so sánh.

Bởi vì chỉ số IQ trung bình là 100, nên các chuyên gia có thể nhanh chóng đánh giá điểm kiểm tra cá nhân so với điểm trung bình để xác định vị trí của những điểm này trên đường phân phối chuẩn. Điều này có nghĩa là 50% điểm số nằm trên và dưới mức trung bình.

Ví dụ: Trong Thang điểm trí tuệ người lớn của Wechslerbài kiểm tra Stanford-Binet, điểm nằm trong khoảng 90 đến 109 được coi là điểm IQ trung bình. Trong các bài kiểm tra tương tự, điểm nằm trong khoảng từ 110 đến 119 được coi là điểm IQ trung bình cao. Điểm từ 80 đến 89 được xếp vào loại trung bình thấp.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nhận được chỉ số IQ khoảng 100, thì bạn có chỉ số IQ trung bình. Đừng lo lắng – bạn đang có một chỉ số IQ rất tốt. Vì hầu hết 95% mọi người điều nằm trong hoảng 70 – 130 và bạn đang nằm ở TOP đầu của những người thông minh.

Cách đo lường trí thông minh

Các bài kiểm tra trí thông minh được thiết kế để đo lường trí thông minh cứng và trí thông minh mềm. Trí thông minh cứng liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng của bạn có được trong suốt cuộc đời trong khi trí thông minh mềm là khả năng suy luận, giải quyết vấn đề và hiểu thông tin trừu tượng.

Trí thông minh mềm được coi là độc lập với việc học và có xu hướng giảm dần khi càng trưởng thành và lớn lên. Mặt khác, trí thông minh cứng có liên quan trực tiếp đến học tập và kinh nghiệm và có xu hướng tăng lên khi con người lớn lên.

Các bài kiểm tra IQ được thực hiện bởi các nhà tâm lý học chuyên nghiệp được cấp phép. Có nhiều loại bài kiểm tra trí thông minh khác nhau , nhưng tất cả điều dựa vào nhiều bài kiểm tra phụ được thiết kế để đo khả năng toán học, kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ, kỹ năng suy luận và tốc độ xử lý thông tin.

Điểm số của các bài kiểm tra phụ này sau đó được kết hợp để tạo thành điểm IQ tổng thể. Một số bài kiểm tra IQ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay bao gồm:

 • Thang đo trí tuệ người lớn Wechsler dành cho người lớn
 • Thang đo trí thông minh Wechsler cho trẻ em
 • Thang đo trí tuệ Stanford-Binet
 • Pin Đánh giá Kaufman dành cho Trẻ em
 • Hệ thống đánh giá nhận thức
 • Thang đo khả năng khác biệt
 • Các bài kiểm tra của Woodcock-Johnson về khả năng nhận thức

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Kể từ khi bắt đầu những bài kiểm tra đầu tiên về trí thông minh, các nhà tâm lý học đã tranh luận về các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh, bao gồm cả mối liên hệ có thể có giữa chỉ số IQ và chủng tộc.

Ngoài mối liên hệ giữa chủng tộc và chỉ số IQ, mọi người cũng đã cố gắng kết nối sự chênh lệch về chỉ số IQ với các yếu tố khác như sự khác biệt về giới tính và quốc tịch.

Cuốn sách The Bell Curve năm 1994 đã khơi lại tranh luận và tranh cãi, vì cuốn sách đã thúc đẩy quan điểm rằng sự khác biệt giữa các nhóm chủng tộc về điểm IQ trung bình phần lớn là kết quả của di truyền. Các nhà phê bình cho rằng sự khác biệt nhóm như vậy chính xác hơn là sản phẩm của các biến đổi môi trường.

Những cuộc tranh luận về yếu tố chủng tộc ảnh hưởng đến chỉ số IQ là được quan tâm hơn yếu tố nuôi dưỡng khi còn nhỏ. Đa phần điều ủng hộ quan điểm yếu tố di truyền là yếu tố quyết định chính của chỉ số IQ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi di truyền đóng vai trò quyết định trí thông minh thì các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng. Một số yếu tố liên quan đến sự khác biệt giữa các nhóm về điểm IQ trung bình bao gồm giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, tình trạng kinh tế xã hội.

 1. Gen di truyền: Các nghiên cứu về sinh đôi cho thấy, hai đứa trẻ song sinh cùng trứng sẽ có chỉ số IQ gần giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ tương đồng hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong một gia đình. Ngoài các đặc điểm di truyền, những yếu tố sinh học khác như tuổi tác của mẹ, việc tiếp xúc với chất độc hại trước khi sinh và suy dinh dưỡng trước khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.
 2. Gốc tự do: Có lẽ bạn sẽ không biết, trí nhớ chính là nền tảng của sự phát triển trí tuệ của con người. Nhưng sau 25 tuổi trở đi, các tế bào thần kinh sẽ bắt đầu sự thoái hóa và mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 tế bào bị biến mất, điều này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ và các chức năng khác của não.
  Nhằm lí giải được vấn đề này, sau một thời gian nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra nguyên nhân chính là gốc tự do. Đây là sản phẩm của quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chúng sẽ được sản sinh ngày càng nhiều dưới tác động của stress, mất ngủ, thiếu vận động, khói bụi…
  Não luôn là cơ quan bị gốc tự do tấn công mạnh mẽ nhất, bởi đây là bộ phận chứa hơn 60% thành phần chất béo chưa bão hòa. Tuy não chỉ chiếm trọng lượng là 2% nhưng năng lượng mà nó tiêu thụ sẽ là 20-25% trong toàn bộ cơ thể. Do đó quá trình chuyển hóa ở não luôn được diễn ra nhiều, từ đó sản sinh ra rất nhiều gốc tự do.
  Gốc tự do luôn làm xơ hóa các bao myelin và đầu sợi trục tế bào thần kinh, nên sẽ làm tổn thương đến các tế bào thần kinh, từ đó khiến liên kết của các tế bào bị thoái hóa và chết đi. Chính sự thiếu hụt này sẽ dẫn đến quá trình truyền dẫn thông tin bị gián đoạn, trí nhớ suy giảm, xử lý công việc không hiệu quả, tư duy chậm chạp…
 3. Môi trường: Những cặp song sinh cùng trứng được nuôi trong môi trường khác nhau có chỉ số IQ không giống nhau bằng những cặp song sinh cùng trứng được nuôi trong cùng một môi trường. Việc được đi học cũng có ảnh hưởng đến điểm số IQ của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ từ 12 tháng trở lên có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ chỉ được bú sữa mẹ dưới 12 tháng hoặc không được bú sữa mẹ. Nghiên cứu còn phát hiện, con đầu lòng thường có chỉ số IQ cao hơn con thứ. Theo các chuyên gia, điều này là do con đầu lòng nhận được nhiều sự quan tâm của cha mẹ hơn.
 4. Sữa mẹ: Sữa mẹ chứa nhiều hoạt chất có thể thúc đẩy phát triển não bộ của trẻ em, đặc biệt là axit amin đặc biệt được gọi là taurine. Taurine không chỉ giúp tăng số lượng các tế bào não, thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh và trưởng thành mà còn giúp nút dây thần kinh hình thành.
  Lượng taurine giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ em ở sữa mẹ cao hơn gấp 10 lần sữa công thức bình thường. Theo khảo sát, trẻ em bú sữa mẹ làm bài thi IQ nhanh hơn trẻ em khác từ 3-10 phút. Chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Cambridge cũng cho hơn 30 trẻ em 7-8 tuổi làm bài kiểm tra IQ, và kết quả so sánh cho thấy rằng trẻ em bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ ăn sữa công thức 10 điểm.
 5. Chế độ dinh dưỡng: Lượng taurine giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ em ở sữa mẹ cao hơn gấp 10 lần sữa công thức bình thường. Theo khảo sát, trẻ em bú sữa mẹ làm bài thi IQ nhanh hơn trẻ em khác từ 3-10 phút. Chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Cambridge cũng cho hơn 30 trẻ em 7-8 tuổi làm bài kiểm tra IQ, và kết quả so sánh cho thấy rằng trẻ em bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ ăn sữa công thức 10 điểm.
 6. Thể trạng cơ thể: Trẻ em cân nặng hơn 20% trẻ em bình thường thì tầm nhìn, thính giác, khả năng tiếp thu kiến ​​thức đều sẽ ở mức thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì bị quá nhiều chất béo vào não, các sợi thần kinh sẽ bị cản trở sự phát triển.
  Ngoài ra, có rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng, cũng không thuận lợi cho sự phát triển của não bộ. Những trẻ em này, ngoài một phần nhỏ do các yếu tố bệnh, thì thường bị còi cọc chủ yếu là do biếng ăn, khảnh ăn, chán ăn. Hầu hết các gia đình có một con hiện nay thường mắc hiện tượng này.
  Yếu tố sức khỏe mạnh hay yếu cũng là nhân tố ảnh hưởng đến trí thông minh của mỗi người. Các nhà khoa học ở Mỹ đã phân tích và kết luận ra rằng, việc mắc các căn bệnh truyền nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của bộ não. Nếu mắc phải bệnh là phân tán số năng lượng thì sẽ dẫn đến trí thông minh bị tiêu cực.

Chỉ số IQ khác nhau giữa các quốc gia

Các nghiên cứu về khả năng nhận thức của các quốc gia cho thấy rằng có sự khác biệt về chỉ số IQ giữa các quốc gia khác nhau. Các nghiên cứu như vậy vẫn còn hạn chế, nhưng một số khám phá về chủ đề này đã được tiến hành bằng cách tạo ra các ước tính về chỉ số IQ trung bình cho các quốc gia khác nhau. Những khác biệt này có thể liên quan phần lớn đến các ảnh hưởng từ môi trường như các yếu tố kinh tế xã hội, tỷ lệ biết chữ, tỷ lệ giáo dục và tuổi thọ.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Richard LynnTatu Vanhanen, Hồng Kông có chỉ số IQ trung bình cao nhất là 108 trong khi Guinea Xích đạo có chỉ số thấp nhất là 59. Chỉ số IQ trung bình của một số quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ là 98, Vương quốc Anh là 100, và Ý tại 102.

Chỉ số IQ khác nhau giữa nam và nữ.

Trong nhiều năm, một số nhà nghiên cứu đã lập luận rằng nam hoặc nữ có lợi thế hơn về chỉ số IQ trong khi những người khác lại cho rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù không có sự khác biệt về chỉ số IQ trung bình giữa nam và nữ, nhưng có xu hướng thay đổi nhiều hơn về điểm số IQ ở nam giới.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có sự khác biệt nhỏ trong việc thực hiện các nhiệm vụ bằng lời nói và không gian, với phụ nữ thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ bằng lời nói và nam giới thực hiện tốt hơn trong một số nhiệm vụ khả năng không gian. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự chênh lệch này chỉ một phần do sự khác biệt về mặt sinh học và còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa, kinh nghiệm và giáo dục.

Nếu bạn có chỉ số IQ trung bình thì có ý nghĩa gì?

Nó có nghĩa là bạn có kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề ở mức trung bình. Điểm IQ của bạn có thể là một chỉ số tổng quát tốt về khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn , nhưng nhiều nhà tâm lý học cho rằng những bài kiểm tra này không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Điểm IQ trung bình có thể không nói lên toàn bộ câu chuyện về khả năng của bạn. Một vài thứ họ không đo lường được là kỹ năng thực tế và tài năng. Bạn có thể có chỉ số IQ trung bình, nhưng bạn cũng có thể là một nhạc sĩ vĩ đại, một nghệ sĩ sáng tạo, một ca sĩ đáng kinh ngạc hoặc một người đam mê máy móc. Nhà tâm lý học Howard Gardner đã phát triển một lý thuyết về nhiều trí thông minh được thiết kế để giải quyết sự thiếu sót nhận thức được này trong các quan niệm phổ biến về IQ.

Điểm IQ không nhất thiết phải được đặt bằng đá. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng điểm số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Một nghiên cứu đã xem xét chỉ số IQ của các đối tượng thanh thiếu niên trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên và sau đó bốn năm sau đó một lần nữa. Kết quả cho thấy điểm số dao động tới 20 điểm trong khoảng thời gian bốn năm đó.

Một số chuyên gia cho rằng chỉ số EQ có thể quan trọng hơn cả chỉ số IQ. Các bài kiểm tra chỉ số IQ cũng không giải quyết được những vấn đề như mức độ tò mò của bạn về thế giới xung quanh và mức độ hiểu và quản lý cảm xúc của bạn.

Một số chuyên gia, trong đó có nhà văn Daniel Goleman, cho rằng trí tuệ cảm xúc (thường được gọi là EQ) thậm chí có thể quan trọng hơn IQ . Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù có chỉ số IQ cao thực sự có thể mang lại cho con người lợi thế trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng điều đó chắc chắn không có gì đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không phải không có chỉ số IQ của “thiên tài ” – đại đa số mọi người cũng không phải là thiên tài. Thay vào đó, hầu hết mọi người đều ở đâu đó trong phạm vi 15 điểm của điểm IQ trung bình.

Cũng giống như việc có chỉ số IQ cao không chắc chắn sẽ có thành công trong cuộc sống, có chỉ số IQ trung bình hoặc thấp không chắc chắn là thất bại hay tầm thường. Ngay cả khi bạn có chỉ số IQ thấp, bạn có thể có trí thông minh theo nhiều cách khác và có nhiều tài năng và khả năng khác mà không được phản ánh trong một bài kiểm tra duy nhất. Các yếu tố khác như làm việc chăm chỉ, khả năng phục hồi , kiên trì và thái độ tổng thể là những phần quan trọng của câu đố.

Cách cải thiện và tăng chỉ số IQ

Để cải thiện và tăng chỉ số IQ thì phải trãi qua một thời gian rèn luyện lâu dài, đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn, thực hành điều đặn để giúp cải thiện chỉ số IQ. Dưới đây là một số số cách hữu ích có thể rèn luyện theo:

 1. Đọc sách nhiều hơn.
  Bên cạnh yếu tố di truyền, giáo dục là một quan trọng tạo nên chỉ số thông minh của bạn. Hãy tìm hiểu lĩnh vực khoa học, chẳng hạn như toán và vật lý. Khoa học giúp bạn hiểu hơn về thế giới xung quanh, từ đó góp phần cải thiện nhận thức, vốn từ vựng, khả năng phân tích toán học cùng hình học không gian và khả năng tư duy.
  Bạn có thể đăng ký tham gia MIT OpenCourseware với các bài học, chương trình học và bài kiểm tra từ 1800 khóa học chính thức của MIT. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nâng cao kiến thức thông qua các trang như Coursera, KhanAcademy hoặc thậm chí YouTube.
 2. Giải các câu đố từ và chơi trò chơi giải quyết vấn đề.
  Để đẩy lùi chứng mất trí và kích thích não bộ hoạt động tối đã, bạn nhớ giải câu đố và chơi trò chơi thường xuyên – trong thời buổi hiện nay, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dành nhiều thời gian sử dụng Internet và điện thoại! Hãy tải ứng dụng như Lumosity[6] , What Saying, Quiz Up và các trò chơi khác khiến não vận động. Dừng việc chơi trò Candy Crush và dành thời gian cải thiện chỉ số thông minh của bạn.
  Bộ đo lường trí tuệ Wechsler Adult Intelligence Scale và Stanford-Binet có cách triển khai tương đối phức tạp. Bạn sẽ được yêu cầu giải quyết một loạt vấn đề để đo lường tốc độ tiếp nhận sự việc, khả năng hiểu những gì được yêu cầu và nhận diện trình tự.
 3. Làm lại các bài kiểm tra nhiều lần.
  Giống như việc bạn phải thi bốn lần mới vượt qua được bài kiểm tra môn hóa ở trường trung học, các bài kiểm tra IQ cũng “khó nhằn” không kém. Mỗi bài kiểm tra đều có cấu trúc căn bản và dạng câu hỏi giống nhau. Vì vậy, khi bạn làm bài kiểm tra càng thường xuyên, kết quả mà bạn nhận được sẽ càng tốt.
  Những bài kiểm tra trực tuyến miễn phí không giống với bài kiểm tra thật tại trung tâm giới thiệu việc làm hoặc do bác sĩ tâm lý cung cấp. Nếu muốn biết chỉ số IQ thật, bạn phải làm bài kiểm tra thật. Thường thì bạn sẽ trả một khoản phí để làm kiểm tra; vì vậy, hãy cố gắng hết sức có thể.
 4. Thử trải nghiệm mới.
  Khi bạn làm đi làm lại một việc, não bộ cũng dần chuyển sang chế độ “lái tự động”. Não sẽ dừng việc nhận các tác nhân kích thích và trở nên thoải mái với những gì đang diễn ra. Tuy nhiên, khi bạn có trải nghiệm mới, não liền thức tỉnh, làm việc hết công suất và trở nên năng nổ hơn vì sự thay đổi. Thay vì dành thời gian xem phim, bạn nên đến viện bảo tàng, chương trình biểu diễn hoặc khám phá địa điểm mới để đồng hồ sinh học của bạn có cơ hội hoạt động mạnh mẽ.
  Thậm chí việc viếng thăm địa điểm mới hoặc thử món ăn mới cũng là một trải nghiệm thú vị. Đây là cách mở mang kiến thức và trang bị thông tin cần thiết để bạn có thể đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai. Hãy nhớ trải nghiệm càng nhiều khác biệt càng tốt. Bạn có thể viện lý do này để tặng bản thân một kỳ nghỉ tuyệt vời!
 5. Tự học những điều mới mẻ.
  Tích cực học hỏi cái mới là cách tạo điều kiện cho não bộ học hỏi và tạo ra những liên kết chưa từng có. Việc học kỹ năng mới như cách chơi cờ vua hoặc bóng rổ, cách tung hứng hoặc bất kỳ hoạt động nào mà bạn chưa từng thực hiện sẽ giúp cải thiện chức năng não theo cách mà bạn không thể ngờ được.
  Học ngôn ngữ khác là một cách tuyệt vời để kích thích não tạo đường dẫn truyền thần kinh mới. Việc này không chỉ kích hoạt những trung tâm chưa được sử dụng trong não, mà còn tạo ra kết quả ấn tượng mang tính ứng dụng thực tế.
 6. Tập ngồi Thiền.
  Rất nhiều nghiên cứu cho biết thiền không chỉ giúp giảm căng thẳng và điều hòa tâm trạng, mà còn tốt cho chức năng của não.[1] Thiền cũng được chứng minh có khả năng cải thiện tuần hoàn máu lên não, sự kiên nhẫn, sự tập trung và trí nhớ. Ngoài ra, thiền còn giúp bạn thư giãn.
  Thử thiền 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể thiền 2-3 lần mỗi ngày với thời lượng 10 hoặc 15 phút mỗi lần. Tốt hơn hết bạn nên thiền khi vừa thức dậy, sau khi tập thể dục và trước khi đi ngủ.
 7. Thường xuyên thực hiện bài tập Aerobic.
  Các nghiên cứu của Win Wenger cho biết hơi thở có liên quan đến khả năng tập trung. Hãy thử tập bơi hoặc chạy bộ. Nếu không thì bất kỳ hình thức tập luyện aerobic nào cũng đều hiệu quả. Tập luyện hai lần mỗi ngày với thời lượng 45 phút khi bạn vừa thức dậy và trước khi đi ngủ. Để tăng hiệu quả, bạn nên kết hợp thiền sau khi tập luyện.
  Việc này tốt cho vòng eo cùng vóc dáng của bạn và góp phần cải thiện tâm trạng. Lượng endorphin mà cơ thể tiết ra trong quá trình tập luyện làm tăng khả năng hoạt động của não và giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn.
 8. Ngủ khi não của bạn thực sự muốn.
  Một số người tập trung suy nghĩ tốt nhất vào 9 giờ sáng. Số khác thì tỉnh táo vào 9 giờ tối. Thậm chí có người làm việc hiệu quả vào lúc 2 giờ sáng hoặc bất kỳ khi nào họ uống xong cốc cà phê thứ ba. Vì đồng hồ sinh học của mỗi người khác nhau, bạn chỉ cần đi ngủ khi não muốn. Có phải bạn làm việc tốt nhất vào ban đêm không? Vậy thì cứ đi ngủ muộn. Bạn không lười, chỉ là bạn có lựa chọn sáng suốt.
  Đặt mục tiêu ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Khi bạn mệt mỏi, não không thể hoạt động hết công suất. Não không thực hiện những gì nó nghĩ là có thể, mà chuyển cơ thể sang chế độ “ngủ đông”, và chỉ làm những gì cần thiết để duy trì sự sống và hơi thở. Giấc ngủ không điều độ cũng ngăn não bộ phát triển hết tiềm năng, và theo thời gian có thể gây ra nhiều bệnh về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn có thích bài viết này?

10k Points
Upvote Downvote
Đăng ký
Thông Báo Khi
guest
0 Comments