Chỉ số IQ là gì? IQ trung bình của 1 người là bao nhiêu?

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ tiếng anh gọi là Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh là thước đo khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn. Nó phản ánh mức độ trí thông minh của bạn thông qua một bài kiểm tra cụ thể. Chỉ số IQ càng cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Qua nhiều nghiên cứu và khảo sát về chỉ số IQ thì có 68% người có chỉ số IQ từ 85 – 115 nên được xem đây là khoảng chỉ số IQ trung bình của một người bình thường.

Chỉ số IQ trung bình
Chỉ số IQ trung bình từ 85 – 115

Điểm IQ thấp là từ 70 trở xuống thì được xem là người bị thiểu năng trí tuệ. Bất cứ ai có chỉ số IQ trên 140 đều được xem là thiên tài. Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng vào thế kỷ 20 được ước tính có chỉ số IQ khoảng 160.

Mặc dù chỉ số IQ có thể dự đoán mức độ thông minh trong học tập, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng chỉ số IQ không quyết định hoàn toàn mức độ thành công trong cuộc sống. Mà muốn trở thành người thành công trong xã hội, ngoài trí thông minh sẵn có thì cần có nhiều yếu tốt khác như chỉ số EQ hay nhiều kỹ năng khác nữa.

Xem thêm: EQ hay IQ quan trọng hơn và quyết định sự thành công?

Đôi khi những người có chỉ số IQ rất cao, nhưng lại không đạt được thành công lớn trong cuộc sống, trong khi những người có chỉ số IQ trung bình lại có những thành tựu vượt trội hơn. Bởi vì, thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải ai thông minh cũng điều giàu có trong cuộc sống.

Chỉ số IQ có ý nghĩa là gì?

Các bài kiểm tra IQ đo lường khả năng tinh thần và cung cấp điểm số để cho biết kết quả của một người so với những người khác trong nhóm tuổi của họ như thế nào. Chỉ số IQ phản ánh được khả năng tinh thần, khả năng suy luận bằng lời nói, khả năng thị giác, nhận thức về không gian, tốc độ xử lý vấn đề.

Chỉ số IQ trung bình?

Đo lường trí thông minh từ lâu đã là một chủ đề nóng trong tâm lý học và giáo dục – và là một chủ đề gây tranh cãi nhất từ khi bắt đầu hình thành. Bài kiểm tra IQ là một trong những loại bài kiểm tra tâm lý được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kể từ khi các bài kiểm tra IQ đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu đang cố gắng phân loại, thống kê để có được những kết quả chuẩn nhất.

Để hiểu chỉ số IQ trung bình là gì? Đầu tiên cần phải hiểu cách đo chỉ số IQ như thế nào. Các nhà nghiên cứu khác nhau sẽ sử dụng các hệ thống tính điểm khác nhau, nhưng đối với nhiều bài kiểm tra IQ hiện đại, điểm trung bình được đặt ở mức 100 với độ lệch chuẩn là 15 để điểm số tuân theo đường cong phân phối chuẩn.

Trong số đó có 68% số người có điểm số nằm trong một độ lệch chuẩn của giá trị trung bình nghĩa là từ 85 đến 115. Điều đó có nghĩa là gần 70% tổng số mọi người đạt điểm cộng hoặc trừ 15 điểm của điểm trung bình.

Và có 95% số người có điểm số nằm trong hai độ lệch chuẩn từ 70 đến 130. Những trường hợp ngoại lệ ngoài khoảng điểm chiếm một phần nhỏ dân số, có nghĩa là chỉ một tỷ lệ nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp dưới 70 hoặc IQ rất cao trên 130.

Người có chỉ số IQ dưới 70 có thể biểu hiện của các loại khuyết tật về phát triển hoặc học tập trong khi điểm trên 130 có thể cho thấy là một người thiên tài.

Cách tính chỉ số IQ.

Cách tính chỉ số IQ
Cách tính chỉ số IQ

Trong lịch sử, các bài kiểm tra IQ được cho điểm theo một trong hai cách. Trong phương pháp đầu tiên, lấy số tuổi tâm hồn chia cho số tuổi thực tế và sau đó nhân với 100 sẽ ra được chỉ số IQ.

Phương pháp thứ 2 là lấy điểm số của bài kiểm tra IQ của một người so sánh với người khác trong cùng nhóm tuổi của cá nhân đó. Trong phương pháp này, các nhà đo lường tâm lý sử dụng một quy trình được gọi là tiêu chuẩn hóa để có thể so sánh và giải thích ý nghĩa của chỉ số IQ.

Quá trình này được thực hiện bằng cách thực hiện bài kiểm tra IQ cho một mẫu đại diện và sử dụng chỉ số này để thiết lập các tiêu chuẩn chung và sau đó lấy điểm số bài kiểm tra của một người để so sánh.

Bởi vì chỉ số IQ trung bình là 100, nên các chuyên gia có thể nhanh chóng đánh giá điểm kiểm tra cá nhân so với điểm trung bình để xác định vị trí của những điểm này trên đường phân phối chuẩn. Điều này có nghĩa là 50% điểm số nằm trên và dưới mức trung bình.

Ví dụ: Trong Thang điểm trí tuệ người lớn của Wechslerbài kiểm tra Stanford-Binet, điểm nằm trong khoảng 90 đến 109 được coi là điểm IQ trung bình. Trong các bài kiểm tra tương tự, điểm nằm trong khoảng từ 110 đến 119 được coi là điểm IQ trung bình cao. Điểm từ 80 đến 89 được xếp vào loại trung bình thấp.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nhận được chỉ số IQ khoảng 100, thì bạn có chỉ số IQ trung bình. Đừng lo lắng – bạn đang có một chỉ số IQ rất tốt. Vì hầu hết 95% mọi người điều nằm trong hoảng 70 – 130 và bạn đang nằm ở TOP đầu của những người thông minh.

Cách đo lường trí thông minh

Các bài kiểm tra trí thông minh được thiết kế để đo lường trí thông minh cứng và trí thông minh mềm. Trí thông minh cứng liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng của bạn có được trong suốt cuộc đời trong khi trí thông minh mềm là khả năng suy luận, giải quyết vấn đề và hiểu thông tin trừu tượng.

Trí thông minh mềm được coi là độc lập với việc học và có xu hướng giảm dần khi càng trưởng thành và lớn lên. Mặt khác, trí thông minh cứng có liên quan trực tiếp đến học tập và kinh nghiệm và có xu hướng tăng lên khi con người lớn lên.

Các bài kiểm tra IQ được thực hiện bởi các nhà tâm lý học chuyên nghiệp được cấp phép. Có nhiều loại bài kiểm tra trí thông minh khác nhau , nhưng tất cả điều dựa vào nhiều bài kiểm tra phụ được thiết kế để đo khả năng toán học, kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ, kỹ năng suy luận và tốc độ xử lý thông tin.

Điểm số của các bài kiểm tra phụ này sau đó được kết hợp để tạo thành điểm IQ tổng thể. Một số bài kiểm tra IQ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay bao gồm:

  • Thang đo trí tuệ người lớn Wechsler dành cho người lớn
  • Thang đo trí thông minh Wechsler cho trẻ em
  • Thang đo trí tuệ Stanford-Binet
  • Pin Đánh giá Kaufman dành cho Trẻ em
  • Hệ thống đánh giá nhận thức
  • Thang đo khả năng khác biệt
  • Các bài kiểm tra của Woodcock-Johnson về khả năng nhận thức

Những yếu tố nào ảnh hưởng đển trí thông minh

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Kể từ khi bắt đầu những bài kiểm tra đầu tiên về trí thông minh, các nhà tâm lý học đã tranh luận về các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh, bao gồm cả mối liên hệ có thể có giữa chỉ số IQ và chủng tộc.

Ngoài mối liên hệ giữa chủng tộc và chỉ số IQ, mọi người cũng đã cố gắng kết nối sự chênh lệch về chỉ số IQ với các yếu tố khác như sự khác biệt về giới tính và quốc tịch.

Trong những năm 1920, Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng bài kiểm tra IQ trên các tân binh và phát hiện ra rằng các nhóm dân số khác nhau cho thấy sự khác biệt giữa các nhóm về điểm IQ trung bình. Những phát hiện như vậy đã giúp thúc đẩy phong trào ưu sinh và những người ủng hộ sự phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách The Bell Curve năm 1994 đã khơi lại tranh luận và tranh cãi, vì cuốn sách đã thúc đẩy quan điểm rằng sự khác biệt giữa các nhóm chủng tộc về điểm IQ trung bình phần lớn là kết quả của di truyền. Các nhà phê bình cho rằng sự khác biệt nhóm như vậy chính xác hơn là sản phẩm của các biến đổi môi trường.

Những cuộc tranh luận về yếu tố chủng tộc ảnh hưởng đến chỉ số IQ là được quan tâm hơn yếu tố nuôi dưỡng khi còn nhỏ. Đa phần điều ủng hộ quan điểm yếu tố di truyền là yếu tố quyết định chính của chỉ số IQ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi di truyền đóng vai trò quyết định trí thông minh thì các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng. Một số yếu tố liên quan đến sự khác biệt giữa các nhóm về điểm IQ trung bình bao gồm giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, tình trạng kinh tế xã hội.

Chỉ số IQ khác nhau giữa các quốc gia

Các nghiên cứu về khả năng nhận thức của các quốc gia cho thấy rằng có sự khác biệt về chỉ số IQ giữa các quốc gia khác nhau. Các nghiên cứu như vậy vẫn còn hạn chế, nhưng một số khám phá về chủ đề này đã được tiến hành bằng cách tạo ra các ước tính về chỉ số IQ trung bình cho các quốc gia khác nhau. Những khác biệt này có thể liên quan phần lớn đến các ảnh hưởng từ môi trường như các yếu tố kinh tế xã hội, tỷ lệ biết chữ, tỷ lệ giáo dục và tuổi thọ.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Richard LynnTatu Vanhanen, Hồng Kông có chỉ số IQ trung bình cao nhất là 108 trong khi Guinea Xích đạo có chỉ số thấp nhất là 59. Chỉ số IQ trung bình của một số quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ là 98, Vương quốc Anh là 100, và Ý tại 102.

Chỉ số IQ khác nhau giữa nam và nữ.

Trong nhiều năm, một số nhà nghiên cứu đã lập luận rằng nam hoặc nữ có lợi thế hơn về chỉ số IQ trong khi những người khác lại cho rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù không có sự khác biệt về chỉ số IQ trung bình giữa nam và nữ, nhưng có xu hướng thay đổi nhiều hơn về điểm số IQ ở nam giới.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có sự khác biệt nhỏ trong việc thực hiện các nhiệm vụ bằng lời nói và không gian, với phụ nữ thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ bằng lời nói và nam giới thực hiện tốt hơn trong một số nhiệm vụ khả năng không gian. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự chênh lệch này chỉ một phần do sự khác biệt về mặt sinh học và còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa, kinh nghiệm và giáo dục.

Nếu bạn có chỉ số IQ trung bình thì có ý nghĩa gì?

Nó có nghĩa là bạn có kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề ở mức trung bình. Điểm IQ của bạn có thể là một chỉ số tổng quát tốt về khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn , nhưng nhiều nhà tâm lý học cho rằng những bài kiểm tra này không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Điểm IQ trung bình có thể không nói lên toàn bộ câu chuyện về khả năng của bạn. Một vài thứ họ không đo lường được là kỹ năng thực tế và tài năng. Bạn có thể có chỉ số IQ trung bình, nhưng bạn cũng có thể là một nhạc sĩ vĩ đại, một nghệ sĩ sáng tạo, một ca sĩ đáng kinh ngạc hoặc một người đam mê máy móc. Nhà tâm lý học Howard Gardner đã phát triển một lý thuyết về nhiều trí thông minh được thiết kế để giải quyết sự thiếu sót nhận thức được này trong các quan niệm phổ biến về IQ.

Điểm IQ không nhất thiết phải được đặt bằng đá. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng điểm số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Một nghiên cứu đã xem xét chỉ số IQ của các đối tượng thanh thiếu niên trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên và sau đó bốn năm sau đó một lần nữa. Kết quả cho thấy điểm số dao động tới 20 điểm trong khoảng thời gian bốn năm đó.

Một số chuyên gia cho rằng chỉ số EQ có thể quan trọng hơn cả chỉ số IQ. Các bài kiểm tra chỉ số IQ cũng không giải quyết được những vấn đề như mức độ tò mò của bạn về thế giới xung quanh và mức độ hiểu và quản lý cảm xúc của bạn.

Một số chuyên gia, trong đó có nhà văn Daniel Goleman, cho rằng trí tuệ cảm xúc (thường được gọi là EQ) thậm chí có thể quan trọng hơn IQ . Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù có chỉ số IQ cao thực sự có thể mang lại cho con người lợi thế trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng điều đó chắc chắn không có gì đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không phải không có chỉ số IQ của “thiên tài ” – đại đa số mọi người cũng không phải là thiên tài. Thay vào đó, hầu hết mọi người đều ở đâu đó trong phạm vi 15 điểm của điểm IQ trung bình.

Cũng giống như việc có chỉ số IQ cao không chắc chắn sẽ có thành công trong cuộc sống, có chỉ số IQ trung bình hoặc thấp không chắc chắn là thất bại hay tầm thường. Ngay cả khi bạn có chỉ số IQ thấp, bạn có thể có trí thông minh theo nhiều cách khác và có nhiều tài năng và khả năng khác mà không được phản ánh trong một bài kiểm tra duy nhất. Các yếu tố khác như làm việc chăm chỉ, khả năng phục hồi , kiên trì và thái độ tổng thể là những phần quan trọng của câu đố.

Bạn có thích bài viết này?

Đăng ký
Thông Báo Khi
guest
0 Comments